Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chỉnh trang đô thị cần sự đồng thuận của người dân
Ngày cập nhật 06/03/2014
Sự đồng thuận góp phần thực hiện thành công công tác chỉnh trang bờ sông Ngự Hà

 (TTH) - Nhờ phát huy vai trò tập hợp, tạo sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân của Mặt trận các cấp, gần đây thành phố Huế đã triển khai thành công nhiều dự án giải toả, tái định cư. Điển hình như: dự án giải toả bờ sông Hương, phường Phú Cát, bờ sông Ngự Hà, dự án tái định cư dân vạn đò thành phố...

Hoạt động được Mặt trận TP Huế quan tâm nhằm tăng cường hiệu quả chỉnh trang đô thị là thường xuyên về cơ sở để giải thích, làm rõ chủ trương, chính sách mà người dân chưa hiểu; tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa các hộ có vướng mắc với lãnh đạo chính quyền thành phố. Đồng thời, khảo sát, đánh giá cụ thể tình hình, nhu cầu của các trường hợp khó khăn, tập hợp và thường xuyên tham mưu cho Mặt trận cấp trên kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ thông qua quỹ Vì người nghèo và nguồn quỹ của Ban cứu trợ... Mặt trận và các đoàn thể thành phố cũng tập trung tham mưu chính quyền thành phố thực hiện chính sách xoá nhà tạm cho hộ nghèo.
 

            Kinh nghiệm cho thấy, nơi nào Mặt trận các cấp thực hiện đúng, kịp thời nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong việc giám sát thông qua việc cử các Ban đại diện của hộ dân bị giải tỏa; kiểm tra việc công khai các đề án quy hoạch và tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư và đơn vị thi công thì nơi đó triển khai các dự án được thuận lợi, tránh được sai sót xảy ra. Năm nay, cùng với di dời tái định cư dân cư khu vực Thượng thành, Hộ thành hào; thành phố cũng tiến hành giải toả các hộ dân đường Lý Thái Tổ (phường An Hoà) phục vụ chỉnh trang cửa ngõ phía bắc thành phố Huế. Các hoạt động chỉnh trang này sẽ có tác động trực tiếp đến cuộc sống và mưu sinh của một bộ phận lớn dân cư. Trong khi đó, hiện thành phố còn khan hiếm quỹ đất để bố trí xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân dân diện chính sách và khó khăn.              Một số hộ nghèo phải ở nhà tạm, không có đất ổn định để nhận sự hỗ trợ từ chương trình xoá nhà tạm của nhà nước nên đến nay thành phố vẫn chưa hoàn thành công tác xoá nhà tạm cho hộ nghèo.

“Hiện thành phố đang triển khai giải tỏa người dân khu vực phía Nam thượng thành. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong chỉnh trang đô thị, trước hết, Mặt trận và đoàn thể các cấp trên địa bàn phải tăng cường tuyên truyền, vận động, làm cho mọi tầng lớp nhân dân có ý thức chấp hành tốt các quy ước văn hoá, các nội qui do cộng đồng đề ra; gìn giữ, phát huy truyền thống gia đình, khu dân cư. Đặc biệt, phải tăng cường các giải pháp nhằm tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân đối với các chủ trương di dời, giải toả được đề ra ... Bên cạnh đó, Mặt trận thành phố sẽ tiếp tục đề xuất tỉnh cho phép thành phố được sử dụng và bố trí một số đất xen ghép cũng như đất công do tỉnh quản lý trên địa bàn thành phố để bố trí cho một số hộ nghèo làm nhà ở hoặc xây dựng chung cư giá rẻ bố trí cấp hoặc cho hộ nghèo chưa có nhà ở thuê, mua trả góp”. Ông Nguyễn Hữu Lạc – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Huế cho biết.
           Có thể nói, lòng tin của người dân đem đến sự đồng thuận cao chính là chìa khóa để Đảng bộ và chính quyền thành phố Huế không những thực hiện thành công công tác chỉnh trang đô thị mà còn trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Do nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, sẵn sàng chấp hành các chủ trương di dời, giải toả được đề ra, nên đến nay diện mạo bức tranh đô thị Huế ngày cảng khởi sắc. Điều đáng nói, chỉnh trang đô thị không chỉ đơn thuần là phần việc của riêng chính quyền, mà là kết quả sự đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân; trong đó phải kể đến vai trò tập hợp, tạo sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân của Mặt trận các cấp trên địa bàn.   
                                                                                                                                                                   Theo thông tin điện  tử TT -Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 246.623
Truy cập hiện tại 44