Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Truy vết, sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh
Ngày cập nhật 11/08/2021

TTH - Đến cuối giờ chiều 10/8, huyện Phong Điền đã truy vết được 66 F1 và 481 F2 có liên quan đến hai ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn. Đồng thời, xét nghiệm PCR cho tất cả các F1 và đang chờ kết quả.

Phun xịt khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm trong ngày 10/8

Truy vết liên tục

Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phong Điền cho biết, dưới sự vào cuộc nhanh, đồng bộ của cả hệ thống, ngay trong đêm 9/8 đến chiều 10/8, đã truy vết được 37 F1, 138 F2 liên quan đến ca nhiễm đầu tiên (L.V.P, nam giới, 32 tuổi, trú tại thị trấn Phong Điền), tăng thêm 10 F2 so với trước đó. Hiện tất cả các F1 đã được đưa đi cách ly theo quy định và được xét nghiệm PCR. Đồng thời tiến hành phong tỏa, khoanh vùng các điểm có liên quan đến bệnh nhân.

Đối với ca nhiễm bệnh thứ hai (là vợ của ca nhiễm đầu tiên) có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Bệnh nhân đã đi giao hàng tại các xã Phong Thu, Phong Sơn, Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong Hiền, Phong An, Phong Hải, Phong Mỹ, thị trấn Phong Điền trước đó. Ngoài ra, lịch trình di chuyển của bệnh nhân này có liên quan đến một địa chỉ 337 đường Điện Biên Phủ, TP. Huế và quầy bán ổi ở khu vực ga Văn Xá. Qua truy vết đến chiều 10/8, có 29 F1 (đã test nhanh âm tính) và 343 F2. Lực lượng y tế đã lấy mẫu PCR 29 mẫu đơn và 337 mẫu PCR gộp; đưa đi cách ly 29 F1 và cách ly tại nhà đối với tất cả các F2.

Liên quan đến các F1 bệnh nhân L.V.P, là những người thuê trọ tại địa chỉ 248, đường Đông Du, thị trấn Phong Điền được xác định đang là công nhân của 3 nhà máy trong Khu công nghiệp Phong Điền. Do đó, BCĐ phòng, chống dịch bệnh huyện Phong Điền xác định nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các nhà máy đang ở mức cao. Vì thế, trong ngày 10/8, huyện Phong Điền đã làm việc với lãnh đạo các nhà máy trên. Tiến hành xác minh các công nhân có nguy cơ, bố trí nơi làm việc phù hợp, đảm bảo giãn cách và các quy định trong phòng, chống dịch bệnh khác. Đã lấy mẫu để xét nghiệm PCR để tầm soát tại Công ty Scavi Huế 600 mẫu và Công ty CP 600 mẫu.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, BCĐ phòng, chống dịch huyện tiếp tục thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly y tế theo quy định, theo nguyên tắc “phát hiện đến đâu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đến đó”. Tiếp tục phun sát khuẩn, xử lý môi trường ở những nơi liên quan đến các bệnh nhân nhiễm bệnh. Truyền thông trên loa đài địa phương về thông tin các ca COVID-19, các mốc dịch tễ của bệnh nhân để người dân chủ động khai báo. Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định, nhất là các đối tượng cách ly tại nơi cư trú.

Truy vết, sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh

 

Không khan hiếm hàng hóa

Lãnh đạo UBND huyện Phong Điền cho biết, huyện đã lên những kịch bản để phòng, chống dịch bệnh trong những trường hợp có thể phức tạp hơn. Nhất là chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm trong trường hợp giãn cách, phong tỏa dài ngày. Rà soát nhu cầu của người dân tại khu vực bị phong tỏa để có phương án hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, y tế, nhất là các đối tượng yếu thế xã hội như người nghèo, người già, người neo đơn, trẻ em, phụ nữ mang thai…

Tại thị trấn Phong Điền trong ngày 10/8, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không phải thiết yếu đã đóng cửa, tạm thời ngừng hoạt động. Riêng các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn ghi nhận sức mua tăng, nhưng không đột biến, nguồn hàng còn dồi dào.

Chủ cửa hàng tạp hóa Thu Lý, thị trấn Phong Điền cho biết, sau khi có thông tin về ca bệnh mới, trong tối 9/8, lượng người đến mua hàng tăng đột biến, nhưng trong ngày 10/8 đã trở lại bình thường. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hằng, tiểu thương kinh doanh gạo ở chợ Phò Trạch cũng cho biết, sức mua trong ngày vẫn bình thường, giá cả ổn định, không tăng giá.

Ông Trịnh Đức Hiệp, Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Phong Điền khẳng định, qua khảo sát trong sáng 10/8, hiện lương thực dự trữ trong dân còn khá lớn. Nếu có khan hiếm khi giãn cách, phong tỏa kéo dài chỉ là ở một số mặt hàng như nước mắm, muối, mì tôm. Về vấn đề này, huyện cũng đã lên phương án chủ động nguồn hàng có sẵn ở các địa phương vùng biển. Đồng thời làm việc với Sở Công thương, các đơn vị kinh doanh vận tải, thực phẩm để có kế hoạch vận chuyển, cung cấp hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, kịp thời phục vụ Nhân dân.

Lãnh đạo huyện Phong Điền mong muốn người dân trong vùng giãn cách, các địa phương có liên quan đến bệnh nhân và toàn thể người dân trong huyện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nếu có liên quan đến các ca bệnh cần phải chủ động thông báo đến các cơ quan chức năng. Không hoang mang, chia sẻ những thông tin không chính thống. Việc truy vết nhanh, kịp thời sẽ là mấu chốt để phòng, chống dịch trong thời điểm này ở Phong Điền.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 291.610
Truy cập hiện tại 170